ข่าวสารการเมืองอิสราเอล

รัฐบาลอิสราเอลวุ่น ประชาชนไม่เอาคนผิวดำ

เหตุระอุในรัฐบาลของประเทศอิสราเอลนั้นเกิดบานปลายขึ้น เมื่อประชาชนไม่ต้องการให้มีคนผิวดำอาศัยอยู่ ข่าวจากสำนัก เอเอฟพี ได้แจ้งว่า เกตุเหตุจลาจลขึ้นในตัวเมืองตอนใต้ของประเทศอิสราเอลของกรุงเทลอาวีฟ เมื่อมีกลุ่มออกมาต่อต้านความเป็นชาตินิยมของตนเองขึ้น เมื่อชาวอิสลาเอลนับร้อยออกมารณรงค์ต่อต้านผู้ที่เป็นนิคโกขึ้น

เหตุเริ่มเกิดเมื่อเวลา 10.00 เช้าเมื่อพี่น้องชาวยิว ใน เทลอาวีฟได้ก่อตัวขึ้นที่สถานีโดยสารสาธารณะ เพื่อต่อต้านกลุ่มคนผิวดำในท้องถิ่น เนื่องจากกังวลว่าจะเข้ามาแย่งพื้นที่ หรือจับจองพื้นที่ทำมาหากินของชาวยิวหมด แต่หลังจากเหตุความรุนแรงได้เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากมีการพูดปลุกระดมเพื่อให้เกิดความเกลียดชังทางเชื้อชาติกันเอง โดยกลุ่มของผู้ประท้วงนั้นมีอาวุธครบมือ เช่นไม้ ก้อนหิน หรืออาวุธที่น่าจะส่งผลกระทบต่อความเสียหายอย่างรุนแรง ออกมาทุปตีและทำร้ายร้านอาหาร หรือร้านค้าของกลุ่มคนผิดำในพื้นที่ และทำลายรถยนต์ที่จอดในบริเวณนั้น

เสียงตะโดนขับไล่ของกลุ่มผู้ประท้วงดังสนั่น “ออกไป”จาก 2 ฝากตึกยืดระยะเวลานานเท่าไรกลุ่มผู้ประทวงก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกทีๆ จากร้อย เป็นพัน ตำรวจในพื้นที่ของอิสราเอลได้เข้ามาระงับเหตุการณ์ เจรจาต่อผู้ประท้วงแต่ไม่เป็นผล เหตุการณ์ไม่ได้ทำให้ผู้ประท้วงนั้นลดลงได้เลย

ทางด้านนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ออกแถลงการณ์ว่าจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และจะไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแน่นอน และขอให้กลุ่มผู้ประท้วงนั้นลดความรุนแรงลงจากเดิม เพื่อให้เหตุการณ์เข้าสู่ปกติหลังจากนั้นผู้ร่วมชุมนุมจึงแยกย้ายกันและยุติเหตุบานปลาย